Cách sử dụng chức năng điều khiển hành trình - Cruise Control

30/10/2016

Cách sử dụng chức năng điều khiển hành trình - Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình (Cruise Control) ngày nay đã được nhiều hãng trang bị trên các mẫu xe mới của mình và được người dùng rất quan tâm bởi những ưu điểm mà hệ thống này mang lại. Với thao tác cài đặt khá dễ dàng, hệ thống Cruise Control giúp tài xế thoải mái hơn trong việc lái xe nhờ vào khả năng tự động "đạp ga" dùm người lái. Khi đó, chân phải của tài xế hoàn toàn được giải phóng nên có thể tập trung nhiều hơn vào việc xử lý các tình huống diễn ra trên đường.

Một trong những điều mà các tài "ngán nhất" là việc "canh" tốc độ giới hạn khi chạy đường cao tốc hoặc đường quốc lộ ở Việt Nam (Vượt tốc độ là bị các anh vẫy vào ngay). Với hệ thống điều khiển hành trình thì tài xế có thể thiết lập tốc độ giới hạn tối đa trên những đoạn đường này. 

Cần gạt/phím điều khiển hệ thống hành trình được tích hợp trên vô-lăng

Hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control trên xe Chevrolet Cruze 

Hướng dẫn sử dụng hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control

B1: để đảm bảo an toàn trước khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình là việc kiểm tra chân phanh. Do đó người lái cần phải nhấp nhẹ phanh để đảm bảo tính an toàn trước khi cài đặt.

B2: Đảm bảo vận tốc tối thiểu >40 km/h.
B3: Cài đặt nút sét bên phải có hình cụm công-tơ-mét.

B4: Set/-

Vậy là bạn có thể nhả chân ga ra và bắt đầu điều khiển hệ thống. Mỗi một lần nhấp Res/+ hoặc Set/- tương đương với vận tốc tăng hoặc giảm 2km/h.
Để hủy hệ thống bạn chỉ cần tắt nút bên trái có biểu tượng X đè lên Công-tơ-mét hoặc bạn trực tiếp can thiệp vào phanh khi cần xử lý tình huống gấp.

Hệ thống Cruise Control trên Chevrolet Captiva

Hệ thống Cruise Control trên Chevrolet Colorado

Những chú ý khi sử dụng Cruise Control

- Do không cần thường trực dùng bàn đạp có thể dẫn tới tai nạn vì người lái xe bị mệt mỏi hoặc thiếu tập trung trên những đoạn đường dài, do đó trong tương lai hệ thống này phải có thêm chế độ cảnh báo để phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

- Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc lái xe trên đường trơn, xe có thể bị trượt và mất lái. Việc sử dụng Cruise Control khi đạp phanh đột ngột có thể khiến người điều khiển xe mất tự chủ với xe.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống điều khiển hành trình - Cruise Control để bạn tham khảo. Chúc bạn lái xe an toàn.

cruze 2017 thanglongchevrolet

  • Chia sẻ bài viết: